Anh 19/04/2019 07:41

Tiết lộ: Trọng tài chính và trọng tài VAR đã nói gì với nhau để rồi thống nhất công nhận bàn thắng chạm tay của Tottenham

Tiết lộ: Trọng tài chính và trọng tài VAR đã nói gì với nhau để rồi thống nhất công nhận bàn thắng chạm tay của Tottenham

Một góc quay không được hỗ trợ cho trọng tài cho thấy bóng đã chạm cánh tay tiền đạo Tottenham khi anh ghi bàn ấn định tỷ số 3-4. Trọng tài chính Cuneyt Cakir xác định bóng đã chạm tay nhưng không làm ảnh hưởng đến đường bóng.

Phút 73 trận Man City - Tottenham, tiền đạo Llorente bật lên đón đường phạt góc. Quả bóng chạm hông tiền đạo người Tây Ban Nha bay vào lưới. Tất cả cầu thủ Man City đồng loạt khiếu nại vì cho rằng bóng đã chạm tay Llorente.

Trọng tài chính Cuneyt Cakir công nhận bàn thắng nhưng rồi nhanh chóng yêu cầu phụ trách tổ VAR xem lại tình huống này. Vị trợ lý video báo lại rằng đã có tình huống chạm tay. Lập tức trọng tài chính Cakir ra dấu hiệu đi xem lại video. Sau một hồi cân nhắc khá lâu, ông Cakir quyết định công nhận bàn thắng.

Bóng đập tay Llorente, dội xuống đùi và bay vào lưới. Ảnh: Getty

Trợ lý tổ video đã có tiết lộ với truyền thông về những điều 2 ông đã trao đổi với nhau. Vị trợ lý này cho biết ông Cakir nói: 'VAR không thể từ chối bàn thắng trừ khi đó là sai lầm rõ ràng của tôi. Llorente đã không tận dụng bất kỳ lợi thế nào của cánh tay để ghi bàn. Tay của Llorente khép sát cơ thể'.

Sau khi trận đấu kết thúc, dân mạng truyền tay nhau một góc máy cực độc. Góc máy này cho thấy bóng đã chạm tay tiền đạo người Tây Ban Nha trước khi bật vào đùi anh và đi vào lưới Man City. Tuy nhiên, trọng tài Cuneyt Cakir đã không được cung cấp góc máy này.

Ông Cakir xử lý như vậy hoàn toàn hợp lệ. Căn cứ theo luật FIFA, Llorente ghi bàn hợp lệ. Theo điều 12 luật FIFA, để xử phạt tình huống bóng chạm tay dựa trên 3 căn cứ: 1. di chuyển của quả bóng (bóng chạm tay hay tay chạm bóng), 2. khoảng cách đường bóng (nếu cầu thủ để bóng chạm tay dù có đủ thời gian né tránh thì hầu như sẽ bị thổi phạt), 3. tư thế tay chạm bóng (nếu khép sát thì không bị phạt).

Chiếu lên tình huống của Llorente, anh chàng này khép tay sát thân. Bóng tự bay đến tay của Llorente chứ anh không đưa tay ra chủ động cản bóng.

Theo HOÀNG ANH/Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục

Trợ giúp