Việt Nam 19/07/2019 10:04

Bầu Đức 'né' truyền thông giữa cơn mưa 'gạch đá': Nếu làm bóng đá không còn vui...

Bầu Đức 'né' truyền thông giữa cơn mưa 'gạch đá': Nếu làm bóng đá không còn vui...

NHM HAGL vừa bịt khẩu trang ở trận gặp Hà Nội FC để phản đối phát ngôn 'đá cho vui' của bầu Đức. Nhưng hãy nhớ, phát ngôn gây sốc cũng chỉ là một mặt của bầu Đức mà thôi.

Trong những ngày này, chính bản thân tỷ phú phố Núi cũng rất buồn phiền vì phát ngôn của ông bị phản ứng lại một cách gay gắt. Chính vì thế, khi có phóng viên tiếp xúc và muốn hỏi ý kiến ông về kết quả bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, Chủ tịch CLB HAGL đã từ chối trả lời vì sợ thị phi.

Chuyện 'né' truyền thông vì sợ thị phi đã được bầu Đức thực hiện vài lần, nhưng đâu lại vào đó. Lâu lâu vì quá hưng phấn hoặc tức giận, ông lại lên mặt báo và đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi.

Thế nhưng, có lẽ chúng ta cần nhìn nhận sự việc theo một cách khác, thoáng hơn và công bằng hơn? Bởi con người ai cũng có hai mặt tốt và xấu song hành. Giá trị của một con người là tổng hòa tất cả về họ, chứ không chỉ được đánh giá ở một mặt nhất định.

Bầu Đức từng nói một câu khá thú vị, đại ý rằng nếu ông đã bỏ tiền ra làm bóng đá, thì phải được sướng, được cảm thấy vui vẻ! Với cá tính bộc trực, mỗi khi vui hay buồn bầu Đức đều thường có phát ngôn gây sốc. Vậy thì ép bầu Đức phải ngay ngắn, mẫu mực trong từng phát ngôn, liệu tỷ phú này có còn vui khi ông không được là chính mình?

NHM HAGL hay truyền thông có quyền đưa ra tranh luận, hay cảm thấy chạnh lòng khi bầu Đức nói Văn Toàn và đồng đội chỉ 'đá cho vui'. Bởi lẽ CĐV vẫn đang ngày đêm cổ vũ hết mình, tâm tư vì phong độ lên xuống của HAGL.

Phát ngôn của bầu Đức chẳng khác nào xô đổ những gì họ hâm mộ và tin tưởng. Nhưng hãy nhớ đấy cũng chỉ là lời nói bốc đồng của bầu Đức mà thôi, chứ ai hơn được bầu Đức sẽ nhiệt huyết, về đam mê thắng thua cho lứa cầu thủ con cưng Văn Toàn, Công Phượng?

Ông Đức từng 'hơn thua' và tâm tư vì bóng đá Việt Nam đến mức suy nghĩ, nếu chúng ta chưa thể thắng Thái Lan thì hãy mua những siêu sao sáng nhất của họ, như Kiatisak về mua vui cho NHM Việt, cũng như giúp kéo nền bóng đá nước nhà tiến bộ hơn.

Chính từ đấy mới có chuyện một thời, HAGL bỏ tiền tấn ra chiêu mộ từ Zico Thái tới hàng loạt các hảo thủ xứ Chùa vàng khác. Đấy là giai đoạn HAGL làm mưa làm gió ở V.League, và giải đấu cũng có điểm nhấn hơn hẳn nhờ những màn trình diễn của các ngôi sao Thái Lan.

Bẵng đi vài năm khi phát chán với thành công nhờ bỏ tiền mua sao, ông Đức lại đi tiên phong trong việc xây dựng Học viện, từ đó Học viện HAGL JMG ra đời vào năm 2007 và năm 2013 cho trình làng lứa đầu tiên với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường...

Bước đi tiên phong của bầu Đức đã góp phần ít nhiều dẫn tới sự xuất hiện của các lò nổi tiếng khác, như Hà Nội FC, Viettel hay PVF. Đấy là điều không thể phủ nhận và xứng đáng được ca ngợi trong dòng chảy lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Kể cả chuyện ông bỏ tiền ra trả lương cho HLV Park Hang-seo, một ngày nào đó rồi cũng chìm vào quên lãng nhưng các thị phi, tranh cãi thì cứ lâu lâu lại khiến bầu Đức bị bôi đen tên tuổi, cũng do mặt trái là cách phát ngôn có quá bộc trực, bốc đồng.

Song với những ai thật sự yêu bóng đá Việt Nam và yêu HAGL, hãy nhớ đến cả hai mặt của bầu Đức. Đấy là 2 mặt của một con người cá tính và có lẽ sẽ chẳng thay đổi được mặt nào. Nó tồn tại song song và chúng ta cần phải chấp nhận những điều chưa thật sự hoàn thiện, bao dung nó với phần tuyệt vời đã khiến hàng triệu triệu NHM Việt Nam phải cảm ơn vị tỷ phú phố Núi.

Nói đến cùng, đại gia Việt tâm huyết cùng bóng đá, ngoài bầu Đức - bầu Hiển còn mấy ai nữa đâu? Nếu bây giờ bầu Hiển 'buông tay' 5 đội bóng để không còn tranh cãi và cũng biến mất luôn, V.League, bóng đá Việt Nam sẽ thế nào? Nếu bây giờ, bầu Đức chẳng thèm lên tiếng gây sốc nữa, rồi 'nắm tay' bầu Hiển rời bỏ bóng đá Việt, mọi chuyện sẽ thế nào?

Theo Đoàn Dự/Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục

Trợ giúp