Hậu Trường 27/02/2020 14:17

Ảnh hưởng của dịch bệnh, thế vận hội Olympic 2020 diễn ra ở Tokyo có thể bị hoãn hoặc hủy bỏ

Ảnh hưởng của dịch bệnh, thế vận hội Olympic 2020 diễn ra ở Tokyo có thể bị hoãn hoặc hủy bỏ

Dick Pound, một cựu vận động viên vô địch Olympic người Canada, người đã tham gia IOC từ năm 1978, ước tính phải đến cuối tháng năm gần như mới có thông báo chính thức.

Một thành viên cấp cao của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vào hôm thứ ba cho biết việc tổ chức Thế vận hội ở Tokyo vào mùa hè này được đánh giá là quá nguy hiểm vì sự bùng phát của coronavirus, các nhà tổ chức có nhiều khả năng hủy bỏ nó hơn là hoãn hoặc chuyển địa điểm tổ chức.

Dick Pound, một cựu vận động viên vô địch bơi lội người Canada, người đã tham gia IOC từ năm 1978, ước tính rằng sẽ mất khoảng 3 tháng suy xét trong đó khoảng 1-2 tháng để quyết định số phận của Thế vận hội Tokyo, có nghĩa phải đến cuối tháng năm gần như mới có thông báo chính thức.

Khi các khâu chuẩn bị gần kề, ông nói: 'Nước chủ nhà đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Bạn đã phải bắt đầu tăng cường an ninh, thực phẩm, xây dựng Làng Olympic, hệ thống khách sạn. Những người làm truyền thông sẽ ở đó để cập nhật tin tức của họ.'

Nếu IOC quyết định việc tổ chức thi đấu không thể diễn ra như dự kiến ở Tokyo, thì có khả năng Thế vận hội năm nay sẽ xem xét đến việc hủy bỏ.

Khoảng 11.000 vận động viên dự kiến sẽ tham dự Thế vận hội Olympic.

Sự bùng phát virus bắt đầu ở Trung Quốc hai tháng trước đã lây nhiễm hơn 80.000 người trên toàn cầu và giết chết hơn 2.700 người, phần lớn trong số họ ở Trung Quốc. Nhưng virus không chỉ dừng ở đó, nó lan ra các nước và khu vực xung quanh như Hàn Quốc, Trung Đông và Châu Âu, làm dấy lên nỗi sợ về một đại dịch kinh hoàng sẽ xảy ra.

Pound khuyến khích các vận động viên vẫn nên tiếp tục tập luyện. Khoảng 11.000 vận động viên dự kiến sẽ tham dự Thế vận hội, khai mạc vào ngày 24 tháng 7 và 4.400 vận được viên khác cho Paralympics, diễn ra vào ngày 25 tháng 8.

Thế vận hội hiện đại, có từ năm 1896, chỉ bị hủy bỏ trong thời chiến. Thế vận hội năm 1940 ban đầu dự kiến tổ chức ở Tokyo nhưng đã bị hủy bỏ vì Nhật Bản chiến tranh với Trung Quốc và diễn ra Thế chiến II. Thế vận hội Rio ở Brazil đã diễn ra như dự kiến vào năm 2016 bất chấp sự bùng phát của virus Zika.

Pound cho biết IOC đang dựa vào các cuộc tham vấn với Tổ chức Y tế Thế giới, một cơ quan của Liên Hợp Quốc, để có thể đưa ra các động thái tiếp theo.

IOC đang dựa vào các cuộc tham vấn với Tổ chức Y tế Thế giới, một cơ quan của Liên Hợp Quốc, để có thể đưa ra các động thái tiếp theo.

Về khả năng trì hoãn, Pound nói: 'Bạn không thể trì hoãn một thứ gì đó quy mô to lớn như Thế vận hội Olympic được. Có rất nhiều bộ phận phải thay đổi, rất nhiều quốc gia tham gia và đặc biệt là ảnh hưởng của truyền hình. Bạn không thể đơn giản nói, hãy tiến hành Thế vận hội vào tháng mười được.'

Pound cho biết việc chuyển đến một thành phố khác dường như cũng khó xảy ra bởi vì có rất ít nơi trên thế giới có thể nghĩ đến việc trang bị các cơ sở trong thời gian ngắn để có thể thay thế tổ chức Olympic.

Ứng cử viên thị trưởng London, Shaun Bailey đã đề nghị thủ đô của Anh như một sự thay thế. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thì cho rằng đề nghị này là một nỗ lực sử dụng ảnh hưởng virus cho mục đích chính trị.

Pound cho biết ông sẽ không ủng hộ việc phân tán các sự kiện Olympic đến những nơi khác trên thế giới vì điều đó không mang giá trị của Thế vận hội Olympic. Ông cũng cho biết sẽ cực kỳ khó khăn để có thể truyền tải hình ảnh thi đấu các môn thể thao khác nhau trong khoảng thời gian 17 ngày chỉ với một vài thông báo thay đổi trong vài tháng.

Tổ chức Thế vận hội ở Tokyo nhưng hoãn lại vài tháng sẽ gây khó dễ các đài truyền hình của Bắc Mỹ khi mà lịch trình của họ vào mùa thu đầy ắp với các giải bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá đại học, bóng đá châu Âu, bóng rổ, bóng chày và khúc côn cầu trên băng. Các đài truyền hình thế giới khác cũng có thể bị kẹt về lịch trình phát sóng.

Pound cũng nghi ngờ về khả năng trì hoãn việc tổ chức trong vòng một năm. Nhật Bản chính thức chi 12,6 tỷ USD để tổ chức Thế vận hội Olympic, mặc dù một ủy ban kiểm toán quốc gia cho biết nước này đang chi tiêu gấp đôi số tiền đó. 'Hãy thử tưởng tượng bạn phải duy trì mớ bong bóng đó thêm một năm nữa xem, bạn có thể làm được không ?', Pound nói.

Nhật Bản chính thức chi 12,6 tỷ USD để tổ chức Thế vận hội Olympic.

Pound cho biết IOC đã xây dựng một quỹ khẩn cấp, được báo cáo là khoảng 1 tỷ USD, vì những trường hợp không lường trước được như thế này có thể xảy ra. Quỹ khẩn cấp sẽ giúp IOC và các liên đoàn thể thao quốc tế trong khoảng thời gian này. Khoảng 73% trong số thu nhập 5,7 tỷ USD của IOC đến từ quyền phát sóng Olympic, nơi có chu kỳ diễn bốn năm một lần.

Đây là một rủi ro không thể bảo đảm và không phải là một rủi ro có thể quy trách nhiệm cho một bên thứ ba nào. Vì vậy, tất cả mọi người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không có doanh thu nào đến từ phong trào Olympic.

Pound cho biết tương lai của Thế vận hội Tokyo phần lớn nằm ngoài tầm tay của IOC mà nó phụ thuộc vào ảnh hưởng của virus covid-19 gây ra. 'Nếu nó trở thành một thứ giống như bệnh cúm ở Tây Ban Nha, một đại dịch chết người vào đầu thế kỷ 20 đã giết chết hàng triệu người, ở mức độ nguy hiểm cao thì chắc chắn chúng ta phải hủy bỏ Olympic năm nay', Pound nói.

Theo Duy Thắng - Nhịp sống Việt/Tổ Quốc

Tin cùng chuyên mục

Trợ giúp